Cùng Thép Hình Đức Giang tìm hiểu tổ hợp là gì? đặc điểm và phân loại.

Cùng Thép Hình Đức Giang tìm hiểu tổ hợp là gì? đặc điểm và phân loại.

MỤC LỤC

Việc lựa chọn chất liệu thép là vấn đề rất quan trọng, quyết định đến độ bền, vững chắc của các công trình nói chung và nhà tiền chế nói riêng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loạt sắt thép. Trong đó thép tổ hợp là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến và có tính ứng dụng cao. Vậy nguyên liệu này có điểm gì nổi bật và nên lựa chọn? Cùng Thép Hình Đức Giang tìm thêm về định nghĩa, đặc điểm và cách phân loại của thép tổ hợp trong bài viết dưới đây.

 

Thép tổ hợp được ứng dụng trong thi công, xây dựng nhiều công trình

1. Định nghĩa thép tổ hợp là gì?

Thép tổ hợp là loại vật liệu được cắt ra từ thép tấm, sau đó chúng được tổ hợp lại thành thép hình theo hình dạng và kích thước trong bản vẽ kỹ thuật. Những tấm thép được cắt từ phôi thép sau đó được liên kết với nhau bằng mối hàn để tạo thành những cấu kiện có kích thước đặc thù. Theo đó, đa số các sản phẩm thép hình đúc gần như không có các kích thước đa dạng như thép tổ hợp.

Thiết kế, kích thước và độ dày của thép tổ hợp là không giới hạnphù hợp với nhiều công trình và yêu cầu của khách hàng. Thép tổ hợp có cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực tốt nên quá trình thi công được thực hiện nhanh chóng và giúp tiết kiệm tối ưu chi phí nguyên vật liệu.

2. Đặc điểm của thép tổ hợp 

Hình dạng chủ yếu của các loại thép tổ hợp hiện nay thường là thép H và thép I. Tuy nhiên với đặc thù là được tổ hợp từ thép tấm nên khách hàng hoàn toàn có thể đặt gia công vật liệu này theo hình dạng và kích thước mong muốn. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của thép tổ hợp:

  • Kích thước lớn, đa dạng: Các sản phẩm thép đúc thông thường có kiểu dáng và kích thước hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật đặt ra với nhiều công trình. Thép tổ hợp có thể khắc phục tình trạng này vì có thể được gia công theo yêu cầu kỹ thuật riêng.
  • Chịu được tải trọng lớn: Thép tổ hợp có chất lượng tốt với khả năng chịu lực chịu tải cao và dung sai cực nhỏ. Vì thế nó có thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho cả các công trình công nghiệp hạng nặng, đòi hỏi độ chắc chắn.
  • Độ võng thấp: Do kích thước thép lớn, cộng thêm phần thân thép có dài hơn so với thép thông thường nên tình trạng cong võng có thể được kiểm soát tốt
  • Trọng lượng nhẹ, tiết kiệm vật liệu và chi phí: Nhờ được gia công sản xuất theo yêu cầu kỹ thuật riêng biệt của từng công trình, thép tổ hợp giúp chủ đầu tư tiết kiệm lượng vật liệu được sử dụng, đồng nghĩa với tiết kiệm ngân sách xây dựng.