Cùng tìm hiểu về cọc cừ , phân loại cọc cừ trong ngành xây dựng

Cùng tìm hiểu về cọc cừ , phân loại cọc cừ trong ngành xây dựng

MỤC LỤC

GIỚI THIỆU VỀ CÁC LOẠI CỌC CỪ TRONG XÂY DỰNG


 

Cọc Cừ Larsen (Lá sen)

Cừ larsen hay thường được gọi là cừ lá sen, cừ ván thép, loại cừ này xuất hiện trong xây dựng để giải quyết những vấn đề bất cập, phòng tránh những sự cố nghiêm trọng…Cừ larsen rất đa dạng về kích cỡ và phong phú về hình dạng.

Cừ larsen được làm từ thép, tuy nhiên trọng lượng không nặng và khả năng chịu lực tốt. Loại cừ này có khả năng chắn nước, chắn đất tốt nhờ có các khớp nối liên kết tạo nên một khối hợp lại rất vững chắc. Những công trình thường sử dụng cừ larsen như: Các công trình cảng, xây dựng bờ kè, công trình đê điều, đường hầm, hầm nhà cao tầng, bể bơi… Cọc cừ larsen ứng dụng tối ưu, hỗ trợ tạo kết cấu cho công trình, đảm bảo an toàn nếu thi công có các công trình liền kề.
 

Cọc Cừ U200, C200

Cừ U200, C200 là những loại cừ thép được sản xuất dựa trên cơ sở thực tiễn nhu cầu phòng chống các sự cố trong thi công xây dựng các công trình. Tiêu chuẩn cọc cừ U200, C200 là bề rộng 20 phân và cánh 5 phân, bề dày thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định. Loại cừ này được dùng rất phổ biến với công trình xây dựng bán hầm, bể bơi, các công trình có điều kiện địa chất không được tốt… Sử dụng loại cừ này sẽ đảm bảo chắc chắn và độ an toàn cho công trình cao hơn.
Cừ U200, C200 gồm 2 loại là cừ thuê và cừ bỏ, Mỗi loại cừ lại có những ưu điểm riêng cho nên các đơn vị thi công sẽ khảo sát và đưa ra kế hoạch đồng thời lựa chọn loại cừ để phù hợp nhất với công trình. Mặc dù cừ thuê có thể tái sử dụng và tích kiệm chi phí hơn rất nhiều so với cừ bỏ chỉ sử dụng được một lần. Tuy nhiên vẫn nên chọn loại cừ phù hợp với công trình như vậy mới đem lại hiệu quả cao nhất.

 

Cọc Cừ Tràm

Tràm là loại cây được trồng nhiều ở những vùng Nam Bộ, lợi dụng ưu thế của loài cây này người ta lấy thân cây tràm để làm cọc cừ tràm gia cố nền móng. Các công trình lớn nhỏ khác nhau đều sử dụng được loại cừ tràm này, đặc biệt với những công trình trên nền đất yếu. Cừ tràm khác với các loại cừ khác vì khả năng chịu nước cực tốt mặc dù không được làm từ thép mà là thân gỗ.

Trong việc gia công nền móng xây dựng, thi công hầm, cầu đường bộ…, đều có nhu cầu đào móng sâu, nếu không có các biện pháp thu công phòng chống sẽ dễ dẫn đến nhiều sự số về sụt lún, sạt lở. Cọc cừ là một trong những giải pháp hữu ích, sản phẩm mang lại nhiều giá trị cho các công trình xây dựng và thuỷ lợi.

Thi công ép cừ cũng được phân ra làm nhiều phương pháp với mỗi phương pháp tương ứng với các loại cọc cừ khác nhau, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cọc cừ và các loại cọc cừ phổ biến trong xây dựng tới quý khách hàng được biết.

Cọc cừ hiện nay được sử dụng, có thể chia làm 3 dòng phổ biến sau: Cừ larsen (lá sen); Cọc cừ U200, C200; Cọc cừ tràm


Ứng dụng của thép cọc cừ góp mặt trong rất nhiều những hạng mục thi công. Với sự chịu tải lớn cộng với sức bền theo thời gian, thép cọc cừ được người tiêu dụng tin tưởng và lựa chọn trong nhiều công trình lớn nhỏ. Được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng bờ kè, cầu đường, công trình hạ tầng, chống động đất, lũ lut,…Đây là sản phẩm được lựa chọn ứng dụng nhiều trong xử lý nền móng. 

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại những ứng dụng phổ biến của thép cọc cừ trong những công trình xuất hiện xung quanh chúng ta.

Ứng dụng của thép cọc cừ trong xây dựng

Xây dựng đường cao tốc

Thép cọc cừ hay còn gọi là cọc ván thép là biện pháp thi công đươc sử dụng nhiều trong xử lý nền móng. Cọc ván thép và hệ thống chống văng hỗ trợ trong việc chống sụt lún trong thi công. 

Ưu điểm nổi bật của thép cọc cừ là dễ dàng lắp đặt và tháo rời. Khi công trình xây dựng được hoàn thành, thì đội xây dựng có thể nhanh chóng tháo gỡ ra khỏi khu vực đó.

Các cọc tấm thép hoàn toàn có thể được tái sử dụng. Cho nên khi xây dựng đường cao tốc, khi đoạn đường này được hoàn thành thì những cọc ván thép này sẽ được lưu động và tiếp tục tái sử dụng ở những nơi khác.

Xây dựng nhà ở