So sánh inox 304 và inox 316 , Inox được bán tại Thép Hình Đức Giang.

So sánh inox 304 và inox 316 , Inox được bán tại Thép Hình Đức Giang.

MỤC LỤC

Inox 304inox 316 đều là hai loại inox được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên nhiều người không phân biệt được chúng khác nhau như thế nào. Tại sao chúng lại thông dụng như vậy?
Sự khác nhau giữa inox 304 và inox 316

Inox là gì?

Thép không gỉ hay còn được gọi là  ” inox ” nó là một dạng hợp kim có hàm lượng crom ít nhất 10,5%. Hiện nay có khá nhiều loại inox khác nhau và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề: làm dụng cụ gia đình, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, thiết bị vận chuyển, thiết bị công nghiệp, đúc, cột kéo, kệ bếp, đường ray,…. Trong xây dựng, inox thường được sử dụng trong các ứng dụng đúc để tạo các bộ phận cho các toà nhà, cầu và toà nhà chọc trời giúp làm nổi bật tính thẩm mỹ, chống lại quá trình oxy hoá do điều kiện thời tiết.

Inox 304, Inox 316 là gì?

Inox 304 là loại thép không gỉ có hàm lượng Niken tối thiểu là 8%, inox 304 là chất liệu inox được sử dụng và tiêu thụ phổ biến lớn nhất hiện nay trên toàn thế giới. Trong các nguyên tố tạo thành Austenitic, thì có nhiều nguyên tố có thể thay thế được Niken để tạo ra khả năng chống ăn mòn.
Tấm inox 316 là thép không gỉ Austenit Crom – Niken có khả năng chống ăn mòn tốt hơn tấm inox 304 trong môi trường có chứa muối Clorua hoặc muối Halogenua. Việc bổ sung Molybden cải thiện khả năng ăn mòn, chịu lực, độ bền kéo ở nhiệt độ cao và còn nhiều đặc tính khác.
Tấm inox 316

Sự giống nhau

Có một số họ thép không gỉ với các tính chất vật lý khác nhau. Các loại thép không gỉ – inox phổ biến bao gồm: inox 201, 304, 316, 430…Các tính chất từ của thép không rỉ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố được thêm vào hợp kim. Một loại thép không rỉ cơ bản có cấu trúc err ferritic và có từ tính, được hình thành từ việc bổ sung crom – nó có thể được làm cứng thông qua việc bổ sung carbon, tạo nên Martensitic. Tuy nhiên, thép không rỉ phổ biến nhất là Austenitic (inox 304 và inox 316). Những loại này có hàm lượng crôm cao hơn và niken cũng được thêm vào. Niken điều chỉnh cấu trúc vật lý của thép và làm cho nó không có từ tính.

Sự khác nhau giữa inox 304  và inox 316

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thật khó để biết được sự khác nhau giữa chúng. Cả hai đều có khả năng đánh bóng, mạ crôm, hạt mịn, màu sắc tương đối dễ nhìn, nhưng chi phí sản xuất Inox 316 nhiều hơn do tính chất hóa học và khả năng gia công. Hiện tại có hơn 150 loại thép không gỉ tồn tại ngày hôm nay nhưng chỉ có 6 loại được sử dụng cho các sản phẩm sản xuất đại trà trên quy mô công nghiệp.
Thép không gỉ Inox 304 thường được coi là thép không rỉ Austenit phổ biến nhất. Các nguyên tố hợp kim chính khác bao gồm mangan, silicon và carbon. Phần còn lại của thành phần hóa học chủ yếu là sắt-Fe.
Lượng crôm và niken cao giúp thép không gỉ 304 chống ăn mòn tuyệt vời.Các ứng dụng phổ biến của thép không gỉ 304 bao gồm:
–  Các thiết bị như tủ lạnh và máy rửa bát, máy giặt
–  Thiết bị chế biến thực phẩm, sản xuất bánh kẹo, dây chuyền đóng gói thực phẩm
–  Ốc vít phục vụ dây chuyền lắp ráp
–  Đường ống dẫn nước
–  Bộ trao đổi nhiệt
–  Kết cấu trong môi trường sẽ ăn mòn nếu sử dụng thép carbon tiêu chuẩn.