Thép Hình Đức Giang giới thiệu quy trình sản xuất thép hình diễn ra như thế nào.

Thép Hình Đức Giang giới thiệu quy trình sản xuất thép hình diễn ra như thế nào.

MỤC LỤC

Thép hình là dòng thép đa dạng với nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên quy trình sản xuất thép hình vẫn đi theo một dây chuyền định sẵn. Và không bị thay đổi quá nhiều khi thực hiện phân chia nhiều loại thép hình như vậy.

Có thể thấy, thép hình vừa thuận tiện để sản xuất vừa có nhiều hình dạng khác nhau. Cho nên, đây là loại thép mang ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng. Và được ứng dụng đa dạng ở nhiều công trình khác nhau.
 

Giới thiệu về thép

Thép là dạng hợp kim của sắt, cacbon có chứa hàm lượng cacbon dưới 2%, hàm lượng mangan dưới 1% và thêm các nguyên tố khác như photpho, lưu huỳnh, silic, oxy. Hay nói cách khác thép là quá trình nung chảy hỗn hợp Sắt- Cacbon và các nguyên tố khác.

Thép hiện nay được sử dụng phổ biến cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống nhưng nhiều nhất vẫn là ngành xây dựng, kỹ thuật, công nghiệp.

Bạn có thể thấy sự có mặt của vật liệu này ở khắp mọi nơi trong cuộc sống đời thường. Từ vật liệu xây nhà, làm máy móc, thiết bị, làm hàng rào, bàn ghế, dụng cụ ngành nông nghiệp… Thép có đặc tính chắc chắn, được xử lý qua công nghệ hiện đại bề mặt nên chống được quá trình oxy hóa bởi tác động từ môi trường bên ngoài.

Nguyên tắc sản xuất thép

Việc sản xuất thép phải theo những nguyên tắc nhất định, không phải làm bừa, không theo tỷ lệ vì có thể sẽ không tạo ra được thành phẩm hữu ích. Về nguyên tắc, quy trình sản xuất thép cần nóng chảy hợp kim trong lò ở nhiệt độ cực kỳ cao tới 1.600 ° C (2.900 ° F).

Trong lò có các phản ứng hóa học xảy ra theo trình tự. Gồm nhiều phản ứng khác nhau đòi hỏi tối ưu từng công đoạn chuẩn xác, lựa chọn tỷ lệ phù hợp để có được các phản ứng ra được thành phẩm như mong muốn.

Quy trình sản xuất thép hình

Quy trình sản xuất thép hình được phân thành 5 quá trình chính.Từ xử lý quặng, đúc thép thành nguồn nóng chảy, đúc tiếp liệu, cán và mã kẽm.
Mỗi quy trình đều được khép kín và giám sát nghiêm ngặt. Nhằm đưa tới những sản phẩm đạt chất lượng cao và không xảy ra vấn đề gì khi sử dụng.

Quá trình 1: Xử lý quặng sắt

Xử lý quặng săt
 

Trong quy trình sản xuất thép hình, công đoạn đầu tiên phải làm chính là xử lý quặng. Người ta sẽ đưa các loại quặng được khai thác dưới lòng đất lên. Như là quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết và các chất phụ gia như than cốc, đá vôi, thép phế liệu,… vào từ phần đỉnh của lò nung. Tại đây, hỗn hợp các loại nguyên vật liệu này sẽ được nung nóng trong một mức nhiệt độ nhất định. Sau đó sẽ tạo thành dòng kim loại nóng chảy.

Quá trình xử lý quặng diễn ra với nhiệt độ trong lò gia tăng lên tới khoảng 2000ºC. Quặng sắt trở thành thép đen nóng chảy ở dưới lò. Trong thép đen có chứa Cacbon, Silic, Lưu Huỳnh và nhiều thành phần tạp chất khác. Cuối cùng thép đen sẽ được tinh lọc lại một lần nữa để trở thành dòng thép nóng chảy nguyên chất.

Quy trình 2: Tạo thành dòng thép nóng chảy

Tạo thành dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại nóng chảy thu được ở công đoạn xử lý quặng lúc này sẽ tiếp tục được tinh chế. Dòng thép được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện.
Tại đây, thép nóng chảy được xử lý và bóc tách các thành phần tạp chất. Với mục đích nhằm tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học trong quá trình sản xuất thép. Giai đoạn tạo thép dòng chảy rất quan trọng quyết định đến mác thép sản phẩm.
Ví dụ: Bạn muốn sản xuất ra mác thép SD390. Lúc này yêu cầu thành phần hóa học sẽ được điều chỉnh theo quy định để cho ra mác thép SD390. 
Do vậy, quá trình tinh chế những thành phần có trong dòng thép như chu trình chế biến thức ăn. Dòng thep đạt chuẩn thì sản phẩm bạn làm ra mới có thể thực hiện đúng khả năng của nó.

Quy trình 3: Đúc tiếp nhiên liệu

Đúc tiếp nhiên liệu

Dòng thép nóng chảy sau khi được tinh chế thu được ở công đoạn 2 được đưa tới lò đúc phôi. Tại đây, sẽ có 3 loại phôi cơ bản:
Phôi thanh (Billet): Thuộc loại
 phôi có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150, dài 6-9-12m. Thường được sử dụng dùng để cán hoặc kéo thép cuộn và thép thanh vằn.

– Phôi phiến (Slab): Là loại phôi thường dùng để cán ra thép hình, thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội.

– Phôi Bloom: Loại phôi được sử dụng như hai loại phôi thanh và phôi phiến.

Phôi sau khi đã được đúc có thể để ở hai trạng thái là trạng thái nóng và trạng thái nguội.

 • Trạng thái nóng là phôi đang duy trì ở một nhiệt độ rất cao rồi đưa thẳng vào quá trình cán nóng.
 • Trạng thái nguội là phôi đã được làm nguội được dùng để xuất bán hoặc chuyển tới các nhà máy khác. Sau đó người ta sẽ làm nóng lại rồi đưa vào nhà máy cán nguội để sản xuất thép cán nguội.

Quy trình 4: Giai đoạn cán nóng và cán nguội  

Đây là quy trình chính tạo nên quy trình sản xuất thép hình. Trong quy trình sản xuất thép hình, phôi được đưa ra ở giai đoạn 4 phôi sẽ đưa vào các nhà máy để cán ra các sản phẩm thép xây dựng khác nhau.

Để sản xuất được thép hình. Người ta đưa phôi vào nhà máy thép hình để cán ra các sản phẩm thép. Bao gồm thép ray, thép cừ lòng máng, thép hình chữ U, V, I, H và thép thanh. Với những sản phẩm thép còn làm sẽ làm hoàn toàn tương tự:

 • Muốn tạo ra thép tấm đúc thì đưa phôi vào nhà máy thép tấm.
 • Muốn tạo ra thép cuộn cán nóng thì đưa phôi vào nhà máy thép cán nóng.
Nếu bạn muốn cán ra thép cuộn cán nguội thì hãy hạ nhiệt độ cuộn thép xuống ở nhiệt độ thích hợp. Sau đó cho qua dây chuyền tẩy rỉ trước khi đưa vào máy cán 5 giá liên tục.
Tại mỗi giá cán đều được trang bị máy đo độ dày bằng tia X cùng thiết bị cân chỉnh độ dày tự động AGC. Số lần cán phụ thuộc sẽ vào chiều dày nguyên liệu thép cuộn cán nóng, chiều dày sản phẩm đầu ra được yêu cầu.
Sản phẩm thép cuộn cán nguội được sản xuất ở công đoạn này sẽ cho ra thành phẩm mỏng hơn, bề mặt bóng, sáng và cứng hơn. 

Quy trình 5: Mạ kẽm

mạ kẽm
Thép vẫn là thành phần dễ bị oxy hóa ngoài mô trường không khí. Do vậy vẫn phải cần một lớp bảo vệ bao bọc ngoài để thép không bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.
Thép sau khi đã được hình thành trong giai đoạn 4 sẽ trải qua quá trình mạ kẽm bằng công nghệ NOF. Giúp hoàn thiện bề mặt lần cuối cùng cũng như phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt. Lớp mạ kẽm này có tác dụng bảo vệ thép, chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sản phẩm.
Đến đây, quy trình sản xuất thép hình đã hoàn thành xong.

Chính sách bán hàng của chúng tôi

 • Bảng báo giá thép tấm gân mà chúng tôi cung cấp là giá thực tế cập nhật sát với giá của nhà sản xuất, đảm bảo chính xác và độ tin cậy cao.
 • Chúng tôi là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối thép lớn tại thị trường miền Nam, có uy tín nhiều năm trong việc cung cấp và phân phối vật liệu, thép xây dựng trên thị trường Thành Phố Hà Nội và các Tỉnh Miền Bắc lân cận.
 • Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm có nhãn dán, xuất xứ rõ ràng cho khách hàng, đảm bảo giá thành hợp lý với chất lượng.
 • Đảm bảo sản phẩm bàn giao đúng quy cách, trọng lượng, chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh trên thị trường.
 • Đặc biệt trong kho luôn có lượng thép tấm dự trữ để đảm bảo cung cấp đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất.
 • Bảng giá thép luôn được cập nhật liên tục theo giá thị trường.
 • Hệ thống kho hàng, bến bãi của chúng tôi tại Tổng kho kim khí số 4/53 Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, xe cộ, máy móc hùng hậu đảm bảo đáp ứng các đơn hàng từ lớn đến nhỏ khắp thành phố.

Ngoài ra Thép Hình Đức Giang còn cung cấp thép tấm các loại, thép hộp các loại, thép ống các loại, thép hình các loại, bản mã các loại, inox các loại…..

Công ty TNHH Thép Hình Đức Giang là địa chỉ cung cấp thép uy tín – chất lượng hàng đầu.

Chúng tôi sẵn sàng giúp quý khách giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm, tư vấn miễn phí để quý khách lựa chọn được mác thép phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Đồng thời tại đây, chúng tôi cung cấp thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn theo yêu cầu.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.

 


Công ty TNHH Thép Hình Đức Giang với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành, là địa chỉ cung cấp thép, inox uy tín – chất lượng tự tin là nhà cung cấp inox hàng đầu. Đồng thời tại đây, bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn inox theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.

>> Tham khảo: Địa chỉ mua thép hộp giá rẻ, chất lượng


Công ty TNHH Thép Hình Đức Giang là địa chỉ cung cấp thép uy tín, chất lượng. Đồng thời tại đây, bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.

 

+ Chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đa dạng, được nhập khẩu từ các hãng sản xuất nổi tiếng toàn cầu như CO, CQ,  Arcelor Mittal, Acerinox, Hyundai, Nippon Steel, JFE Steel, Posco, Outokumpu, ThyssenKrupp, Yusco…

 

+ Giá cả cạnh tranh, nhiều ưu đãi nhờ khả năng nhập khẩu, phân phối trực tiếp, không qua đơn vị trung gian.

 

+ Phục vụ khách hàng chuyên nghiệp thông qua các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ vận chuyển, thanh toán linh hoạt.

 

Liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn trực tiếp theo yêu cầu:


 

CÔNG TY TNHH THÉP HÌNH ĐỨC GIANG

Địa chỉ: 4/53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội

Hotline: 0965.999.806 – 0912.277.624 – 0325.246.123 – 0977.260.258

Tác Giả: Hằng Nguyễn

Email: thephinhducgiang@gmail.com

Website: thephinhducgiang.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Set your categories menu in Theme Settings -> Header -> Menu -> Mobile menu (categories)
Shopping cart
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Bảo hành

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin bên dưới để đăng ký bảo hành sản phẩm của bạn.