THÉP I : QUY CÁCH, BẢNG TRA THÉP , PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA THÉP I , THÉP HÌNH ĐỨC GIANG CUNG CẤP CÁC LOẠI THÉP HÌNH

THÉP I : QUY CÁCH, BẢNG TRA THÉP , PHÂN LOẠI VÀ ỨNG DỤNG CỦA THÉP I , THÉP HÌNH ĐỨC GIANG CUNG CẤP CÁC LOẠI THÉP HÌNH

MỤC LỤC

 

Bảng tra quy cách thép I là gì?

Quy cách thép là yêu cầu về mặt kỹ thuật đối với vật liệu này. Bảng tra quy cách thép hình I là bảng cung cấp các thông tin về quy cách thép I bao gồm chiều cao, chiều rộng, độ dày, trọng lượng, đặc tính mặt cắt… Nói chung tất cả các yếu tố liên quan đến một mã thép sẽ được cung cấp chi tiết. 

Tại sao lại cần tìm hiểu quy cách thép và ý nghĩa của bàng tra như thế nào? Thông qua những thông tin trong bảng thì khách hàng, chủ đầu tư có thể chọn được sản phẩm phù hợp, có các đặc điểm tính năng và chất lượng phù hợp với công trình của mình. 

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo có thể tối ưu quá trình thi công, đảm bảo chất lượng công trình và khả năng an toàn cao. Bởi việc sử dụng thép sai quy cách không những ảnh hưởng quá trình thi công, chi phí xây dựng mà còn liên quan đến độ bền công trình.
 

Công thức tính trọng lượng thép hình I cơ bản

Trọng lượng thép I là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Mỗi loại vật liệu sẽ có một trọng lượng riêng khác nhau, chọn đúng và phù hợp sẽ đảm bảo đặc tính cơ trong sản xuất, đảm bảo độ bền cho công trình. Bên cạnh đó đây cũng là yếu tố để phân biệt thép với các vật liệu khác. 

Để có thể tính được đại lượng này thì ta có công thức cách tính trọng lượng thép hình I cụ thể như sau:

W = d x L x A

Trong đó: 

 • W: Trọng lượng thép hình I
 • d: Trọng lượng riêng của thép có giá trị bằng 7850 kg/m3
 • L: chiều dài của cây thép (m)
 • A: Diện tích mặt cắt ngang cây thép I

Khả năng chịu lực của thép I

Khả năng chịu lực của thép hình I là thông số kèm theo của từng loại thép liên quan đến việc thanh thép chịu được tải bao nhiêu, có phù hợp với yêu cầu công trình hay không. Khi tìm hiểu bảng tra quy cách thép I thì đây cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn kích thước thép phù hợp. 

Theo lý thuyết thì thép có mặt cắt hình chữ I nên có khả năng chịu lực dọc và lực cắt theo phương đứng hiệu quả hơn rất nhiều so với những loại thép hình khác. Tuy nhiên con số thực tế về khả năng chịu tải của từng loại thép sẽ liên quan đến kích thước thanh thép cụ thể. Mỗi loại khác nhau sẽ có giới hạn chịu lực khác nhau. Với cùng khả năng chịu lực thì thép I nhẹ hơn kết cấu bê tông cốt thép khoảng 5 lần. 

      Thép I là loại một trong các thép hình được sử dụng rất phổ biến hiện nay, thép hình được bán trên thị trường có 4 loại chính là thép U, thép I, thép H và thép V( hay còn gọi là thép góc hay thép L). Mỗi một loại thép hình lại có những ứng dụng phù hợp với từng công trình khác nhau, nhưng đa số được sử dụng để xây dựng nhà xưởng, làm kết cấu cho những công trình yêu cầu sự chắc chắn cao. Như ở trong những bài viết trước Công ty TNHH thép hình Đức Giang đã giới thiệu đến quý khách các dòng sản phẩm thép U, thép V, bởi vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách sản phẩm thép I.


1. Tìm hiểu về thép

Khái niệm

Thép I là thép có hình dáng và được thiết kế hình chữ I in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam.
Thép I có chiều cao hay còn gọi là chiều dài nối bụng lớn hơn hẳn so với phần cánh.
Thép hình chữ I là loại thép được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình bởi đặc thù hình dạng của nó.
Thép chữ I được ứng dụng phổ biến trong thi công xây dựng các công trình (đặc biệt được ứng dụng nhiều vào các công trình xây dựng kết cấu thép) Hiện nay loại thép hình này được sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau, và còn có một số kích thước đặc biệt giống thép hình H.
Xem thêm phân biệt thép I và thép H tại : https://thephinhducgiang.com/cach-phan-biet-thep-hinh-i-va-thep-hinh-h-de-dang-nhan-biet-1-2-222999.html

Tiêu chuẩn thép hình I
 
Thép hình I được sản xuất với với nhiều tiêu chuẩn cao, mục đích của việc sản xuất thép với nhiều tiêu chuẩn khác nhau như vậy là để phù hợp với mục đích sử dụng cũng như nhiều công trình khác nhau. Dưới đây là một số mác thép hình chữ I hiện nay:
+ Mác thép của Nga: CT3 , … theo tiêu chuẩn : GOST 380-88.
+ Mác thép của Nhật : SS400, ….. theo tiêu chuẩn: JIS G 3101, SB410, 3010.
+ Mác thép của Trung Quốc : SS400, Q235B….theo tiêu chuẩn: JIS G3101, SB410, 3010. 
+ Mác thép của Mỹ : A36,…theo tiêu chuẩn : ATSM A36
Mỗi một loại mác thép lại có giá thành khác nhau, mác thép sử dụng phổ biến nhất hiện nay vẫn là của Trung Quốc bởi giá thành sản phẩm không quá cao, mẫu mã đẹp và đa dạng về kích thước.


 

Kích thước thép chữ i

Kích thước thép chữ i được thể hiện qua các thông số như: chiều cao thân, chiều rộng cánh, chiều dày thân, chiều dày trung bình của cánh, bán kính lượn bên trong, bán kính lượn cánh … Để đơn giản, người ta thường chỉ thể hiện ít hơn 3 thông số:

 • h : chiều cao thân
 • b : chiều rộng cánh
 • d : chiều dày thân ( bụng )

Ví dụ: thép I 100 x 55 x 4.5 : có nghĩa là thép i, có chiều cao thân là 100, chiều rộng cánh là 55 và độ dày là 4,5 mm
Ví dụ: thép I 200x110x5.2 có nghĩa là: thép i, có chiều cao thân là 200, chiều rộng cánh là 110 và độ dày là 5,2 mm
Chú ý: Kích thước thép i chi tiết, vui lòng xem bảng bên dưới
 
2. Bảng tra thép I

3. Phân loại thép I

Nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng ngày càng đa dạng của thép hình chữ I nên nhà sản xuất đã nhanh chóng cho ra mắt thị trường các sản phẩm thép hình chữ I với nhiều loại khác nhau.
Từ ngoại hình, mẫu mã đến đặc điểm tính chất của từng loại
Và sau đây là 3 loại thép hình I được sử dụng phổ biến nhất hiện nay: thép hình I đúc, thép hình I mạ kẽm, thép hình chữ I mạ kẽm nhúng nóng

Thép hình I đúc

Thép hình I đúc là một trong những loại thép hình chữ I được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Là dòng thép hình được sản xuất qua quá trình cán đúc hiện đại. Cho ra những sản phẩm thép đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng độ bền, khả năng chịu lực vô cùng vượt trội
Thép hình chữ I đúc
Tiêu chuẩn:

 • TCNV 1655-75 của Việt Nam
 • JIS G3192 của Nhật Bản

Quy cách riêng của thép i đúc

 • Chiều cao thân: 100 – 900mm
 • Chiều rộng cánh: 55 – 300mm
 • Chiều dài cây tiêu chuản: 6 – 12m

Thép hình I mạ kẽm

Thép hình I mạ kẽm là phương phương sử dụng lớp mạ kẽm bên ngoài để bảo vệ lớp kim loại thép bên trong khỏi sự ăn mòn, gỉ sét của những tác động thời tiết, môi trường bên ngoài.
Ưu điểm vượt trội của loại thép hình I mạ kẽm này là có bề mặt sáng bóng, độ cứng hoàn toàn tuyệt đối. Nhờ vào lớp mạ kẽm có độ bám dính cao. Đồng thời, với lớp mạ kẽm hoàn toàn mới này giúp cho thép hình i có khả năng chống ăn mòn hiệu quả, tăng độ cứng vượt trội cho bề mặt
Thép hình I mạ có bề mặt sáng mịn
Đặc biệt, thép hình I mạ kẽm dù với những đặc tính vô cùng chất lượng nhưng giá thành của sản phẩm lại không quá cao. Phù hợp với kinh tế của đại đa số người dân Việt Nam hiện nay

Thép hình chữ I mạ kẽm nhúng nóng

Thép hình I mạ kẽm nhúng nóng là thép được phủ một lớp kẽm ở bề mặt của sản phẩm bằng cách nhúng chúng vào lò mạ kẽm đang được đun nóng chảy trong bể mạ với nhiệt độ cao. Để kẽm vào bề mặt một lượng vừa đủ
Thép mạ kẽm nhúng nóng có độ bền cứng tuyệt đối
Thép I sau khi được xử lý nhúng nóng mạ kẽm. Kẽm sẽ được phản ứng với thép để tạo thành màng hợp kim nhiều lớp.
Nhờ đó mà thép hình I mạ kẽm nhúng nóng có tính bền rất cao.
Lớp mạ nhúng nóng có khả năng bảo vệ thép không bị oxy hóa và han gỉ trong quá trình sử dụng
 

4.Ưu điểm nổi bật

Thép I có những đặc tính và ưu điểm vô cùng nổi bật khiến loại vật liệu này nhanh chóng trở thành sản phẩm tin dùng ngày càng phổ biến
 Thép được bảo quản lâu hơn và bền hơn so với dạng chữ nhật hoặc vuông.
+ Một trong những ưu điểm đầu tiên  là khả năng chịu lực hiệu quả. Thép hình I với thiết kế có độ dài cánh ngắn hơn so với độ dài bụng.
Chính vì vậy mà chúng có khả năng chịu lực và giữ cân bằng khá tốt.
Ứng dụng dễ dàng và phổ biến – có thể được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng của loại thép cấu trúc.
+ Tuổi thọ cao: Với khả năng chịu lực tác động vô cùng hiệu quả và với tính chống ăn mòn và oxy hóa.
Thì thép hình I mạ kẽm giúp bạn xóa tan nỗi lo về han gỉ trong quá trình sử dụng.
Với đặc tính này giúp cho công trình của bạn luôn có tính thẩm mỹ tốt nhất như vẻ ban đầu.
Đồng thời, kéo dài tuổi thọ công trình lên đến 50 năm
+ Kích thước đa dạng: Với nhu cầu, thị hiếu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng.
Nên để đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Mà hiện nay, thép hình I được sản xuất với rất nhiều các kích thước khác nhau. Từ nhỏ đến lớn, từ mỏng đến dày, ví dụ như: thép hình chữ I100, I120, I150, I175, I200, I250, I00, I400, I500,…

5. Ứng dụng thực tế


Ngoài ứng dụng trong các công trình xây dựng. Thì thép hình I còn được sử dụng để làm đòn cân, đòn bẩy,…
Ứng dụng trong các toà nhà và các công trình đặc biệt. Cần đòi hỏi nguyên vật liệu vào có khả năng chịu lực. Cũng như chịu va đập cao.
Thép hình chữ I có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Với những tác động của hóa chất hoặc nhiệt độ. Vì lẽ đó, thép hình chữ I được ứng dụng phổ biến trong các công trình như:
+ Sử dụng trong máy móc
+ Ứng dụng trong làm đường ray
+ Dùng làm các cột chống hỗ trợ trong hầm mỏ
+ Dùng làm cột và dầm cho các công trình kết cấu thép trong xây dựng dân dụng và kỹ thuật công trình, các dự án xây dựng công nghiệp, dầm cho container hay xe tải, sàn thép và khung gầm

 
 

Công ty TNHH thép hình Đức Giang – đơn vị công ty, đại lý chuyên phân phối thép chữ I giá rẻ tại Việt Nam

 Đã từ lâu chúng tôi đã trở thành đối tác của nhiều hãng, nhà máy sản xuất thép hình chữ I nổi tiếng như: Nhà máy thép Việt Nhật, nhà máy thép An Khánh, thép hình Việt Đức.v.v.
Công ty chúng tôi luôn đó đủ các loại sản phẩm thép hình chữ I, đa dạng về kích thước cũng như hãng sản xuất. Đến với chúng tôi khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm.
Như vậy chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về quy cách thép I, barem trọng lượng, kích thước cũng như bảng tra trọng lượng thép I cụ thể để bạn tham khảo.
Nếu còn bất kì vấn đề gì chưa hiểu hoặc còn thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn.

Chính sách bán hàng của chúng tôi

Bảng báo giá thép tấm gân mà chúng tôi cung cấp là giá thực tế cập nhật sát với giá của nhà sản xuất, đảm bảo chính xác và độ tin cậy cao.

Chúng tôi là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối thép lớn tại thị trường miền Nam, có uy tín nhiều năm trong việc cung cấp và phân phối vật liệu, thép xây dựng trên thị trường Thành Phố Hà Nội và các Tỉnh Miền Bắc lân cận.

 • Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm có nhãn dán, xuất xứ rõ ràng cho khách hàng, đảm bảo giá thành hợp lý với chất lượng.
 • Đảm bảo sản phẩm bàn giao đúng quy cách, trọng lượng, chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh trên thị trường.
 • Đặc biệt trong kho luôn có lượng thép tấm dự trữ để đảm bảo cung cấp đến khách hàng trong thời gian nhanh nhất.
 • Bảng giá thép luôn được cập nhật liên tục theo giá thị trường.
 • Hệ thống kho hàng, bến bãi của chúng tôi tại Tổng kho kim khí số 4/53 Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, xe cộ, máy móc hùng hậu đảm bảo đáp ứng các đơn hàng từ lớn đến nhỏ khắp thành phố.

Ngoài ra Thép Hình Đức Giang còn cung cấp thép tấm các loại, thép hộp các loại, thép ống các loại, thép hình các loại, bản mã các loại, inox các loại…..

Công Ty TNHH Thép Hình Đức Giang là địa chỉ cung cấp thép uy tín – chất lượng hàng đầu.

Chúng tôi sẵn sàng giúp quý khách giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm, tư vấn miễn phí để quý khách lựa chọn được mác thép phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Đồng thời tại đây, chúng tôi cung cấp thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn theo yêu cầu.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.


Công Ty TNHH Thép Hình Đức Giang với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành, là địa chỉ cung cấp thép, inox uy tín – chất lượng tự tin là nhà cung cấp inox hàng đầu. Đồng thời tại đây, bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn inox theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.

>> Tham khảo: Địa chỉ mua thép hộp giá rẻ, chất lượng

Công ty TNHH Thép Hình Đức Giang là địa chỉ cung cấp thép uy tín, chất lượng. Đồng thời tại đây, bạn có thể sử dụng thêm các dịch vụ cắt thép cuốn, thép cuộn theo yêu cầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân công khi muốn sử dụng thép theo những kích thước khác nhau.

+ Chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đa dạng, được nhập khẩu từ các hãng sản xuất nổi tiếng toàn cầu như CO, CQ,  Arcelor Mittal, Acerinox, Hyundai, Nippon Steel, JFE Steel, Posco, Outokumpu, ThyssenKrupp, Yusco…

+ Giá cả cạnh tranh, nhiều ưu đãi nhờ khả năng nhập khẩu, phân phối trực tiếp, không qua đơn vị trung gian.

+ Phục vụ khách hàng chuyên nghiệp thông qua các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ vận chuyển, thanh toán linh hoạt. 

Liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn trực tiếp theo yêu cầu:


 

CÔNG TY TNHH THÉP HÌNH ĐỨC GIANG

Địa chỉ: 4/53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội

Hotline: 0965.999.806 – 0912.277.624 – 0325.246.123 – 0977.260.258

Tác Giả: Hằng Nguyễn

Email: thephinhducgiang@gmail.com

Website: thephinhducgiang.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Set your categories menu in Theme Settings -> Header -> Menu -> Mobile menu (categories)
Shopping cart
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Bảo hành

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin bên dưới để đăng ký bảo hành sản phẩm của bạn.