Thép nhẹ là gì? Thép Hình Đức Giang đơn vị cung cấp các loại thép.

Thép nhẹ là gì? Thép Hình Đức Giang đơn vị cung cấp các loại thép.

MỤC LỤC

Do các đặc tính tuyệt vời của nó, thép nhẹ đã trở thành vật liệu được yêu cầu trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nó có khả năng hàn và khả năng gia công vô song, điều này đã dẫn đến sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc sử dụng nó.
Trong bài viết này, Thép Hình Đức Giang sẽ thảo luận về tầm quan trọng của thép nhẹ, công dụng của nó và cách nó được tạo ra.

 

Thép nhẹ là gì?

Thép nhẹ là một loại thép carbon thấp . Thép carbon là kim loại có chứa một tỷ lệ nhỏ carbon (tối đa 2,1%) giúp tăng cường tính chất của sắt nguyên chất. Hàm lượng carbon thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu đối với thép. Thép carbon thấp chứa carbon trong khoảng 0,05 đến 0,25 phần trăm .

Có nhiều loại thép nhẹ khác nhau. Nhưng chúng đều có hàm lượng carbon nằm trong giới hạn nêu trên. Các yếu tố khác được thêm vào để cải thiện các đặc tính hữu ích như khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn và độ bền kéo.

Thép carbon thấp được sản xuất như thế nào?

Hàm lượng carbon được tăng đồng đều bằng thép xử lý nhiệt . Khi hàm lượng carbon tăng lên, thép phát triển độ cứng nhưng mất đi độ dẻo. Điều này có nghĩa là kim loại trở nên giòn và có thể bị gãy thay vì uốn cong khi tác dụng quá tải.

Các quy trình sản xuất thép nhẹ tương tự như các loại thép carbon khác. Thép carbon cao hơn chỉ chứa nhiều carbon hơn, dẫn đến các đặc tính khác nhau như giá trị độ bền và độ cứng cao so với thép nhẹ.

Các quy trình này đã phát triển theo thời gian và hiện có hiệu quả về chi phí hơn nhiều so với trước đây. Trong sản xuất hiện đại, có ba bước liên quan đến sản xuất thép mềm từ sắt nguyên chất.

Luyện thép sơ cấp

Trong giai đoạn này của quy trình luyện thép, quặng sắt được trộn với than và vôi và được nung nóng trong lò cao có công suất từ ​​100 đến 400 tấn. Vôi hoạt động như một chất trợ dung và tạo thành một lớp bảo vệ bên trên kim loại nóng chảy này.

Sản xuất thép sơ cấp hiện đại sử dụng các quy trình Lò oxy cơ bản (BOS) hoặc Lò hồ quang điện (EAF) . Cả hai đều dựa trên quy trình sản xuất thép ban đầu của Bessemer .

Trong quy trình BOS, oxy được thổi qua sắt nóng chảy trong khi thép phế liệu được thêm vào bộ chuyển đổi. Điều này làm giảm hàm lượng carbon xuống tối đa 1,5%.

Ở các nước phát triển, lò hồ quang điện được sử dụng để cung cấp thép phế liệu thông qua các hồ quang điện cực mạnh. Điều này dẫn đến chất lượng thép ấn tượng.

Sản xuất thép thứ cấp

Bước thứ hai trong quy trình sản xuất thép mềm bao gồm giảm thêm hàm lượng carbon và thêm các nguyên tố hợp kim.

Việc điều chỉnh các điều kiện của lò (nhiệt độ, tốc độ làm mát, v.v.) cũng hỗ trợ quá trình này. Cuối cùng, loại thép mong muốn sẽ quyết định quy trình sản xuất thép thứ cấp. Người ta có thể chọn từ các quy trình sau:

  • CAS-OB
  • khử khí
  • Lò nung
  • tiêm muôi
  • khuấy

Đúc và tạo hình sơ cấp