Tìm hiểu về quá trình sản xuất ra thép xây dựng?

Tìm hiểu về quá trình sản xuất ra thép xây dựng?

MỤC LỤC

Đã bao giờ bạn nghĩ quá trình sản xuất thép xây dựng sẽ được hình thành và thông qua những bước nào chưa? Tại sao nguyên vật liệu quý giá này có thể biến đổi hình dạng thành nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Cho đến này đã trở thành sự góp mặt lớn trong ngành công nghiệp xây dựng.
Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thép xây dựng đã được hình thành thông qua những bước như thế nào? Và quá trình nào khiến chúng có thể thay đổi được nhiều kích thước đến vậy.

Quá trình sản xuất thép xây dựng

Quy trình sản xuất thép xây dựng sẽ thông qua 5 bước chính: Xử lý nguyên liệu, tạo dòng nóng chảy, đúc tiếp nhiên liệu, cán tạo sản phẩm và mạ kẽm. Với mỗi quy trình đều mang những chức răng riêng biệt và vai trò khác nhau. Để sản xuất ra một sản phẩm thép hoàn chỉnh. Nhà sản xuất cần kiểm tra chặt chẽ trong từng khâu xử lý.

Giai đoạn 1: Xử lý nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Quặng là nguyên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất thép xây dựng. Ngoài ra còn có các chế phẩm từ quặng. Quặng sử dụng để sản xuất là quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết,… Bên cạnh đó được thêm vào một số các chất phụ gia khác như than cốc, đã vôi và một ít thép phế liệu.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên thì tất cả những nguyên liệu này được đưa vào lò nung. Quá trình này dùng để tiến hành nóng chảy nguyên liệu. Nguyên liệu phải được đưa vào từ từ và phải đổ bắt đầu từ phần đỉnh của lò nung. Khí nóng được đẩy từ phần dưới của lò. Nhiệt độ của lò nung là 2000 độ C. Lúc này quặng sắt bắt đầu nóng chảy ở phía dưới lò. Quặng nóng chảy ở dưới lò này thường được gọi là thép đen. Loại thép này có chứa một số những nguyên tố hóa học khác là Carbon, Lưu huỳnh, Silic và một số các thành phần khác.

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy và giai đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất thép xây dựng

Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi đã có dòng thép nóng chảy ở bước 1 thì dòng thép này sẽ được dẫn tới lò cơ bản, hoặc dẫn tới lò hồ quang điện. Bước này người ta sẽ tiến hành để xử lý tách tạp chất để tạo thành dòng thép nóng chảy nguyên chất. Đồng thời cũng tạo nên sự tương quan giữa các thành phần hóa học trong quy trình sản xuất thép. Giai đoạn này là giai đoạn vô cùng quan trọng, quyết định thành phẩm được tạo ra thuộc thép nào. Tùy vào từng loại mác thép, các thành phần và nguyên tố hóa học trong dòng chảy sẽ được thêm bớt hoặc loại bỏ đi.

Giai đoạn 3: Đúc tiếp nhiên liệu

Sau khi đã tạo được dòng théo nóng chảy với bảng thành phần phù hợp ở giai đoạn 2. Dòng thép sẽ được dẫn tới lò đúc phôi. Thông thường quá trình sản xuất thép xây dựng có 3 loại phôi chính. Đó là phôi thanh, phôi phiến và phôi bloom. Mỗi một loại phôi tương ứng với những loại thép khác nhau.

  • Phôi thanh: Phôi thanh là kiểu phôi có tiết diện là 100×100, 125×125, 150×150. Độ dài của phôi mặc định là 6m, 9m, 12m. Loại phôi này thường sử dụng để tạo ra thép vằn và thép cuộn xây dựng.
  •  Phôi phiến: Đây là loại phôi thường thường sử dụng để chế tạo nên thép cán nóng, thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép hình, thép u, thép v, …
  • Phôi Bloom: Phôi Bloom có thể thay thế cho phôi thanh và phôi phiến. Loại phôi này dùng để chế tạo được hầu như các loại thép trên thị trường hiện nay.

Sau khi đã tạo ra được những loại phôi ở trên thì sẽ có 2 trạng thái chính: trạng thái nóng và trạng thái nguội. Lúc này phôi bắt đầu được chuyển đến dây chuyền và các nhà máy khác nhau.

Giai đoạn 4: Cán thành sản phẩm

Đúc tiếp nguyên liệu
  •  Phôi ở trạng thái nóng sẽ được tiến hành cán liên tục với tốc độ cao để tạo ra các sản phẩm. Những sản phẩm được tạo ra là thép hình U, thép hình I, thép hình V, thép hình H, thép cuộn, théo thanh, thép xây dựng. Sau khi tiến hành cán thành sản phẩm thép cuộn cán nóng thì sẽ được đưa tới nhà máy để cán thép ống hàn. Còn nếu người ta đưa phôi vào nhà máy thép tấm thì sẽ tạo ra thép tấm đúc.
  • Đối với những loại phôi ở trạng thái nguội sẽ được hạ nhiệt độ xuống thấp nhất. Sau đó chuyển qua dây chuyển tẩy gỉ để cán và tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn 5: Mạ kẽm

Giai đoạn mạ kẽm

Thép cuộn cán nguội sẽ được mạ kẽm bằng công nghệ NOF để hoàn thiện bề mặt sản phẩm lần cuối cùng. Sau đó người ta tiếp tục tiến hành phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt. Quá trình mạ kẽm có tác dụng chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sử dụng cho thép.

Thép cuộn mạ kẽm sẽ là nguyên liệu để sản xuất các loại thép ống. Để tạo nên thép ống sẽ phải sử dụng đến công nghệ hàn cao tần, giúp đường hàn trên thép ống trơn tru và bóng láng. Các sản phẩm được tạo thành từ thép cán nguội là thép hộp vuông, thép ống….với nhiều kích thước cũng như mẫu mã khác nhau.

CÔNG TY TNHH THÉP HÌNH ĐỨC GIANG
Địa chỉ: 4/53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Hotline: 0965.999.086 – 0912.277.624
Email: Thephinhducgiang@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Set your categories menu in Theme Settings -> Header -> Menu -> Mobile menu (categories)
Shopping cart
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Bảo hành

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin bên dưới để đăng ký bảo hành sản phẩm của bạn.